Life is beautiful เกมมองโลกในแง่ดี

Life is beautiful (1997) " ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง "


ภาพยนตร์สัญชาติอิตาเลี่ยน ที่พูดถึง "กุยโด "ชายชาวยิวผู้ร่ำรวยรอยยิ้ม เขาตกหลุมรักกับ "ดอร่า " ครูสาวสุดสวย จนได้แต่งงานและมีลูกด้วยกันชื่อว่า "โจซัว"

ทั้งสามใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข...จนกระทั่งมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น


กองทัพนาซีของเยอรมันได้ทำการจับกุมผู้ที่มีเชื้อสายยิวไปกักกันไว้ยังค่ายกักกัน
กุยโดและโจซัว คือ หนึ่งในผู้ที่ถูกจับไปด้วย ที่นั่นกุยโดถูกกดขี่และใช้แรงงานอย่างหนัก แต่ไม่ว่าสภาพชีวิตของชาวยิวในค่ายกักกันจะเลวร้ายเพียงใด "กุยโด"ในฐานะพ่อ ต้องประคับประคองความรู้สึกของลูกชายไว้เสมอ


เขาบอกกับลูกชายว่า " สิ่งที่เกิดขึ้นในสถานกักกันนี้ คือ เกมชิงรถถัง
ใครที่ทำคะแนนได้ครบ 1,000 คะแนน คือผู้ชนะและจะได้รถถังหนึ่งคันเป็นรางวัล..."

หลังจากนั้นกุยโดต้องใช้ไหวพริบอันหลากหลายเพื่อแก้สถานการณ์อันตึงเครียดในค่ายกักกันให้กลายเป็นเกมสนุกๆของลูกชาย ...หนังเรื่องนี้ดูๆไปคล้ายการหลอกตัวเองของตัวละคร แต่สิ่งที่กุยโดได้ทำนั้น มันคือหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของคนเป็นพ่อ


ตัวเขาเองไม่ใช่ไม่กลัว หลายเหตุการณ์ในหนังทำให้รู้ว่า ลึกๆแล้วกุยโดมีความกลัวอยู่ แต่เขาเลือกที่จะไม่แสดงมันออกมา อย่างน้อยสิ่งที่เขาทำคือการหา "ความหวัง" ในวันที่แทบจะหมดหวัง เพื่อให้ชีวิตยังดำเนินต่อไปได้


สิ่งที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ไม่ใช่การหลอกตัวเอง
แต่ผมคิดว่ามันคือการมองหามุมดีในภาวะวิกฤติ สิ่งที่เกิดขึ้นในค่ายกักกันคือความป่าเถื่อนโหดร้าย เป็นความหดหู่ที่มนุษย์กระทำต่อกันด้วยความรุนแรงรูบิโน่ โรเมโอ ซัลโมนี ชาวอิตาลีเชื้อสายยิว หนึ่งในผู้อยู่ในค่ายกักกัน และผู้เป็นแรงบันดาลใจในภาพยนตร์เรื่องนี้ กล่าวถึงค่ายนรก "เอาช์วิตซ์" (Auschwitz)ของกองทัพนาซีไว้ว่า

"การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวของฮิตเลอร์และกองทัพนาซี เป็นสิ่งที่ไม่ควรถูกลืม ชีวิตในค่ายกักกันนั้นเป็นเหมือนนรก เพราะต้องทนต่อสู้กับความหิวโหย ความหนาวเย็น ความเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังถูกทหารนาซีทำร้ายอย่างป่าเถื่อนอีกด้วย"


แม้คุณรูบิโน่และเพื่อนชาวยิวส่วนหนึ่งจะได้รับการช่วยเหลือจากกองทัพสัมพันธมิตรในเวลาต่อมา แต่กว่าจะผ่านเรื่องเลวร้ายเหล่านี้มาได้คงต้องใช้กำลังใจเป็นอย่างมาก ชีวิตของคุณรูบิโน่ ทำให้เราเห็นว่า แม้แต่ในนรกอย่างค่ายกักกันที่โหดร้ายก็ยังมีความหวังเป็นแสงสว่างริบหรี่อยู่ในนั้น


หากรถต้องการน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเพื่อขับเคลื่อน
"คน" ต้องการอาหารเพื่อกำลังกาย
ใจ ก็ต้องการ "ความหวัง" เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนชีวิตเช่นกัน
"ความหวัง" คือ อาหารชนิดหนึ่งของใจ
ในเกมชีวิตนอกจากความสามารถในการจัดการแล้ว ความสามารถในการจัดใจก็สำคัญ


" เกมมองโลกในแง่ดี " จาก Life is Beautiful ไม่ใช่แค่เกมที่หลอกตัวเองไปวันๆ หากรู้จักนำมาใช้ในชีวิตประจำวันย่อมเกิดประโยชน์แน่นอน
เรื่องของเกมมองโลกในแง่ดีที่เกิดขึ้นจริง ถูกนำมาเล่าโดย "คุณธนา เธียรอัจฉริยะ" อดีตผู้บริหารดีแทค
คุณธนา สงสัยว่า ทำไมทีมขายเคลื่อนที่ของดีแทค จึงมีพลังมาก" ทั้งที่เป็นทีมที่ทำงานหนักแถมมีเงินเดือนน้อยที่สุดในองค์กร นอกจากจะไม่บ่นแล้ว หลายครั้งทีมนี้ยังรวมตัวมาช่วยงานจิตอาสาสาธารณะขององค์กร

จนวันนึงคุณธนาได้มีโอกาสลงไปดูงานของทีมนี้
เขาจึงได้รู้จักกับ "เกมคิดดี"
เป็นเกมที่ทีมขายเคลื่อนที่มักจะเล่นกันตอนพัก
กติกาของเกมนี้คือ ต้องตอบข้อดีของสิ่งที่คนทั่วไปมองว่าเป็น"ปัญหา"ให้ได้

เช่น ฝนตก ดีอย่างไร ?

คนตอบก็ตอบประมาณว่า " ดี เพราะลูกค้าออกไปไหนไม่ได้ เราก็มีโอกาสคุยกับลูกค้าได้นานขึ้น"

เวลาไปหาลูกค้าตามบ้านแล้วหมาเห่า ดีอย่างไร ?

คำตอบคือ " เราก็ไม่ต้องตะโกนเรียกเจ้าของบ้าน เพราะเขาจะออกมาเอง"

แน่นอนครับ เมื่อถูกฝึกให้มองมุมบวกบ่อยๆ ใจย่อมได้รับอาหารโอชะเพื่อต่อกำลังใจ ทีมขายทีมนี้จึงมีพลัง(ใจ)สูงมาก

(เครดิต : “เกมคิดดี” โดย ธนา เธียรอัจริยะ ในงาน IGNITE THAILAND)สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบ "มองโลกในแง่ดี"นั้น เพราะกลัวว่าจะถูกเหมารวมเป็นพวกโลกสวย
แต่จริงๆแล้วคนโลกสวยกับคนมองโลกในแง่ดีนั้นต่างกัน คนโลกสวยจะมองทุกอย่างดีเกินไป เป็นอุดมคติ และไม่อยู่กับความเป็นจริง  แต่คนมองโลกในแง่ดี คือ คนที่สามารถดึงสิ่งดีๆจากเรื่องแย่ๆได้ คนประเภทนี้จะมีทัศนคติเชิงรุกต่อปัญหาเข้าใจโลก เข้าใจสถานการณ์ตามความเป็นจริง


ความคิดของเขาเป็นเพียง "ทัศนคติ"เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา พวกเขามองโอกาสจากปัญหา และพยายามเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสอยู่เสมอขอเชิญชวนเพื่อนๆมาฝึกเป็นคนมองโลกในแง่ดี
โดยอาศัย "เกมมองโลกในแง่ดี"
กติกาของเกมนี้ คือ
ให้ความจริงทำหน้าที่ของมันไป
หน้าที่ของเรามีอย่างเดียว คือ


"ใช้ชีวิตให้มีความสุข มองหามุมที่ดีของทุกสิ่ง
อย่าปล่อยให้โลกนำพาเราไปในทางต่ำ จงยกโลกให้สูงขึ้นด้วยจิตใจของเราเอง "อาจมีบางครั้งที่ชีวิตเราพ่ายแพ้ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะแพ้ในทุกเกม ยิ้มให้ได้แม้ในวันที่ยากลำบาก
ชีวิตสวยงามเสมอ เพียงแต่ว่าเราจะมองเห็นมันหรือเปล่าเท่านั้นเอง"

Life is Beautiful

มาเล่นกันเถอะ....


Share:

แสดงความคิดเห็น

Copyright © หนังหลายมิติ. Designed by OddThemes