Asian Death Syndrome เรื่องจริงที่อยู่เบื้องหลังของ Freddy Krueger

 


ฝันร้ายคือความฝันไม่พึงประสงค์ที่ทำให้เราหวาดกลัวขณะนอนหลับ เป็นความหลอนที่อยู่ในความทรงจำของทุกคนที่เคยเป็นเด็กและยังไม่ประสีประสากับฝันร้าย 

แม้พ่อแม่จะบอกกับเราว่าความฝันไม่สามารถทำร้ายใครได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป 


มีเหตุการณ์แปลก ๆ ที่ฝันร้ายมีอำนาจมากพอที่จะฆ่าคนได้   ในลอสแองเจลิสแคลิฟอร์เนียช่วงทศวรรษที่ 70 ผู้ลี้ภัยชาวเอเชียกลุ่มหนึ่งเริ่มรายงานถึงฝันร้ายที่รุนแรง

พวกเขาบางคนไม่สามารถนอนหลับได้เพราะกลัวว่าจะฝันร้าย สิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลมาจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เกิดขึ้นในกัมพูชา (ประเทศต้นทางที่พวกเขาลี้ภัยมา) แม้จะหลบหนีออกมาจากที่นั่นได้แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะช่วยชีวิตพวกเขา สงครามยังคงไล่ล่าในความฝัน ด้วยความวิตกจากภัยสงครามส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของพวกเขา ผู้อพยพจำนวนมากเสียชีวิตขณะนอนหลับพ่อแม่ของเหยื่อรายหนึ่งกล่าวว่าลูกชายของเขากลัวการนอนหลับ เด็กหนุ่มได้บอกกับพ่อแม่ว่า มีหน่วยงานหนึ่งตามล่าเขาอยู่ในความฝันแต่เขาตื่นขึ้นมาก่อนจึงรอดมาได้ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาไม่นอนมา 3 วันแล้ว แม้พ่อแม่จะให้ยานอนหลับกับเขา แต่มันไม่ได้ช่วยอะไรเลยกลับส่งเสริมให้เขาทรมานมากกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ เขาพยายามฝืนตัวเองให้ตื่นแต่ก็เผลอหลับไป จนเวลาเที่ยงคืนเด็กชายก็เริ่มกรีดร้องขณะนอนหลับ เมื่อพ่อแม่เข้ามาดูในห้องก็พบว่าลูกชายของเขาเสียชีวิตแล้ว สำหรับสาเหตุการเสียชีวิต ทางนิติเวชไม่สามารถหาคำอธิบายเชิงตรรกะเกี่ยวกับการตายครั้งนี้ได้จากเหตุการณ์อาถรรพณ์นี้ได้เป็นแรงบันดาลใจให้ เวส คราเว่น (Wes Craven) สร้างหนังเรื่อง “ นิ้วเขมือบ “ ( A Nightmare on Elm Street)ขึ้นมา โดยเขานำชื่อเพื่อนที่ชอบแกล้งเขาในวัยเด็กมาตั้งเป็นชื่อตัวละครร้าย “ เฟรดดี้ ครูเกอร์ “ (Freddy Krueger)


“ ผมอยากทำอะไรบางอย่างที่ผูกติดกับส่วนที่ลึกที่สุดของเราอย่างจิตใต้สำนึก นักวิชาการมากมายให้ความเห็นว่าช่วงเวลาที่เราสงบที่สุด คือ ช่วงที่เรานอนหลับ และผมคิดว่าการทำลายความสะดวกสบายของจิตใต้สำนึกเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด “ จากคำให้สัมภาษณ์ของเวส คราเว่น (Wes Craven) ผู้กำกับ A Nightmare on Elm Street หนังสยองขวัญชื่อดังแห่งยุค 80

หมายเหตุ : Asian Death Syndrome เป็นอาการของคนที่เสียชีวิตขณะนอนหลับ หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “ ไหลตาย” การที่ทีมนิติเวชไม่สามารถระบุสาเหตุการตายได้คงเป็นเพราะอาการไหลตายเป็นเรื่องใหม่ที่เกิดขึ้นในยุคนั้นข้อมูลอ้างอิง :

https://en.wikipedia.org/wiki/Freddy_Krueger

https://en.wikipedia.org/wiki/Sudden_arrhythmic_death_syndrome

https://the-take.com/read/what-inspired-a-nightmare-on-elm-street-and-freddy-krueger


ภาพประกอบจาก :

https://www.imdb.com/title/tt0087800/?ref_=ttmi_tt

https://pixabay.com

Share:

แสดงความคิดเห็น

Copyright © หนังหลายมิติ. Designed by OddThemes